4 điều bạn nên nhớ để chọn được bánh kẹo đảm bảo an toàn ngày tết

4 điều bạn nên nhớ để chọn được bánh kẹo đảm bảo an toàn ngày tết

Vào dịp tết Nguyên đán lượng bánh kẹo tiêu thụ tăng vọt dành cho những giỏ quà tết. Đó cũng là điều kiện để các loại bánh kẹo giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng trà trộn trên thị trường. Song nếu bạn là người tiêu dùng thông thái, nắm rõ 4 điều cơ bản dưới đây sẽ chọn được bánh kẹo an toàn ngày tết.

Cho nên, để đảm bảo ATTP, tránh ngộ độc thực phẩm trong những ngày tết Cục ATTP khuyến cáo người tiêu dùng cần thận trọng khi mua và sử dụng thực phẩm. Theo đó, khi mua hàng bạn cần chú ý tới nguồn gốc, ngày tháng sản xuất, hạn sử dụng… Đặc biệt không có dấu hiệu hỏng mốc, có mùi khó chịu.

Nói không với hàng giả, chất phụ gia

Với những loại bánh kẹo có màu sắc bắt mắt bạn cần hết sức thận trọng với những thực phẩm này thường chứa nhiều phẩm màu, phụ gia độc hại cho sức khỏe.

Ngoài ra, người dân cũng cần chủ động phói hợp với các cơ quan chức năng nếu phát hiện các loại thực phẩm nghi ngờ là hàng giả, hàng kém chất lượng hoặc các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm không đảm bảo ATTP để các cơ quan chức năng sớm có biện pháp kiểm tra nhằm ngăn chặn kịp thời.

Tiêu chí chọn bánh kẹo

Với mặt hàng bánh kẹo, để lựa chọn được sản phẩm đảm bảo ATVSTP trong dịp tết, cục ATTP đưa ra 4 tiêu chí khuyến cáo đến người tiêu dùng.

  • Nên lựa chọn những sản phẩm bánh kẹo đã được công bố hợp quy định ATTP ( Xem trên nhãn mác có ký hiệu: (số thứ tự)/(năm cấp YT + tên viết tắt tỉnh, thành phố – XNCB).
  • Quan sắt các thông tin in trên bao bì ( nơi sản xuất, ngày sản xuất, ngày hết hạn, thành phần, cách bảo quản sản phẩm).
  • Tốt nhất bạn nên lựa chọn bánh kẹo đến từ các thương hiệu nổi tiếng, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng để tránh mua phải hàng nhái kiểu dánh, nhãn hiệu.
  • Khi mua giỏ quà tết cần chú ý chất lượng các sản phẩm bên trong. Nếu có thể hãy tự mình chọn các loại bánh kẹo rồi nhờ chủ quán xếp thành giỏ. Như thế giá thành sẽ cao hơn chút nhưng chất lượng lại được đảm bảo.

Chỉ cần bạn nhớ và thực hiện tốt 4 tiêu chí mà cục ATTP đưa ra trên đây thì bạn sẽ hạn chế tối đa việc mua phải bánh kẹo kém chất lượng dịp tết Nguyên đán. Điều đó không chỉ đảm bảo sức khỏe cho bạn, gia đình mà còn ghi điểm trong mắt người được tặng quà.

Share this post