Biếu trà ngày tết món quà tặng tinh thần đắt giá

Trà - Món quà tặng tinh thần của người Việt

Biếu trà ngày tết món quà tặng tinh thần đắt giá

Tết là để trở về quê hương, là gia đình sum họp, quây quần bên nhau để nhìn lại năm cũ và chào đón một năm mới. Và một điều chắc chắn là trong câu chuyện ngày tết của mỗi gia đình đều có sự góp mặt của chén trà. Trà giống như quà tặng tinh thần thêm phần nồng ấm cho những câu chuyện thêm ý nghĩa.

Văn hóa tinh thần người Việt

Từ xa xưa, trà là thức uống không thể thiếu trong mỗi gia đình Việt dịp tết đến xuân về. Nó cũng là món quà tặng ông bà, cha mẹ mà con cháu dành trọn để biết ơn đấng sinh thành. Khách đến chơi nhà, thưởng trà, trò chuyện không khí tết vì thế càng thêm rộn ràng.

Ông bà ta thường có câu “khách đến chơi nhà, không trà thì rượu”. Thưởng thức trà nó không chỉ là thói quen mà đó còn là nét đẹp văn hóa ngày tết.

Chén trà giúp mở đầu câu chuyện, đặc biệt là những câu chuyện ngày tết. Ấm trà ngon sẽ giúp mọi người gần nhau hơn, cái se lạnh ngày tết cũng trở nên khác lạ. Có lẽ vì thế mà trà được các gia đình đặc biệt quan tâm trong ngày tết.

Uống trà, ăn bánh mứt, trò chuyện là một nét đẹp có từ ngàn đời. Ngày tết, họ hàng, bạn bè,… thường đến chúc tết nhau. Trong suốt buổi trò chuyện rông dài đó thì miếng mứt ngọt ngào, nước trà thanh ngọt, hương trầm phảng phất sẽ khiến cho không khí buổi trò chuyện trở nên ấm cúng hơn.

Trong ngày tết có rất nhiều bánh mứt, và một tách trà là sự kết hợp hoàn hảo. Bởi vị chan chát của nước trà sẽ làm dịu đi vị ngọt của bánh kẹo nhưng lại mang tới hương vị nhàn nhạt mà thấm sâu nơi cuống họng.

Tết xum vầy – Tết của người Việt

Trong mỗi dịp tết uống trà trở thành việc không thể thiếu bởi nó mang tới nhiều lợi ích cho sức khỏe giúp phòng chống một số bệnh mãn tính như tiểu đường, tim mạch… làm đẹp như đẹp da, chống lão hóa… Và bởi thưởng trà trở thành một nét đẹp văn hóa của người Việt.

Ngày tết, bạn thường thấy người ta mang gói trà tới biếu cho người lớn tuổi. Thực tế thì đa phần chúng ta đều yêu thích cái không khí, cái cảm giác mà uống trà mang lại hơn là bởi nó tốt cho sức khỏe.

Ngày tết, thay vì biếu những món quà xa xỉ con cháu thường biếu ông bà, bố mẹ những món quà mà người nhận thích.

Tặng trà ngày tết chính là món quà ý nghĩa dành tặng cho người thân, bạn bè vào mỗi dịp tết đến xuân về.

Share this post