“Của cho không bằng cách cho” – Tặng quà tết 2020 như thế nào để thể hiện được tấm lòng của mình

“Của cho không bằng cách cho” – Tặng quà tết 2020 như thế nào để thể hiện được tấm lòng của mình

Tết đến, mọi người lại loay hoay tìm cho mình những món quà tết 2020 để biếu tặng. Nhiều người quan trọng nên mua món quà gì nhưng lại quên mất một điều rất cần thiết, đó là tặng như thế nào. Có lẽ đây cũng là câu hỏi của nhiều người, chúng ta dường như quên đi điều này dẫn đến mục đích tặng quà không được như mong muốn.

Tặng quà ngày tết là một nét đẹp văn hóa của người Việt Nam, việc làm đó không chỉ thể hiện tình cảm, sự quan tâm mà còn giúp mọi người gắn kết với nhau. “Của cho không bằng cách cho” là câu nói chỉ rằng món quà tết 2020 cho dù có hoàn hảo thế nào, nhưng được tặng không đúng cách thì cũng không hiệu quả, không được lòng người nhận.

“Tặng quà là một nghệ thuật, người tặng quà là một nghệ sĩ”

Tặng quà tết như thế để mang yêu thương tinh tế và đem đến niềm vui bất ngờ cho người nhận lại là cả một nghệ thuật. Khi biếu quà cho một ai đó, giá trị vật chất của món quà đó không ý nghĩa bằng việc bạn gửi gắm tình cảm đó vào món quà như thế nào.

Muốn thể hiện sự quan tâm nhiệt tình cho người đó biết, bạn nên tặng quà một cách có nghệ thuật. Câu nói mà bạn cần ghi nhớ là: “Quà tặng không quan trọng bằng cách tặng” hoặc “Của cho không bằng cách cho”.

Và một khi ta làm được điều đó, người nhận quà luôn cảm thấy được tôn trọng, vui vẻ, hạnh phúc và hài lòng hơn, ngay cả bản thân ta cũng cảm thấy thật tự hào khi đã làm được một điều gì đó mang đến nụ cười cho người nhận quà. Lúc này, món quà bạn tặng đã đạt được mục đích như mong muốn rồi đấy.

Tặng quà nên lựa chọn thời điểm thích hợp

Tặng quà không thể tùy tiện vào bất kì thời điểm nào. Tết chính là thời điểm mà mọi công việc chính, gia đình, sắm sửa, dọn dẹp…rất bận rộn. Bạn tặng quà vào thời điểm người nhận đang bận việc, không có thời gian tiếp khách. Khi đó, món quà tết 2020 được trao tặng một cách vội vã, tạo cảm giác thiếu tình cảm.

Ngoài ra, không nên tặng những ngày gần sát tết hoặc trước ngày tết quá xa. Thời điểm sát tết là lúc chúng ta tổ chức cúng ông bà, tổ tiên, làm tất niên. Tặng quà trước tết quá xa cũng là điều chưa hợp lý, không khí tết chưa về, món quà tết được tặng cũng chưa thực sự ý nghĩa.

Tặng quà cùng thái độ vui vẻ, kèm theo những lời chúc tốt đẹp

Đây chính là điểm quan trọng nhất trong lúc tặng quà, món quà thực sự ý nghĩa nhất khi nó được trao tặng cùng những lời chúc sức khỏe ngày tết, một thái độ vui vẻ, cởi mở, chan hòa. Bởi lẽ, người Việt Nam ta sống với nhau chủ yếu là tình cảm, bất kì quà tặng nào đều nên thể hiện tình cảm đặc biệt của người được tặng, hoặc để cảm ơn, chúc mừng năm mới.

Chính vì thế, việc bạn chọn quà, tặng quà tết 2020 phải xuất phát từ tình cảm của bạn và khiến người được tặng cảm nhận được tấm lòng của bạn, cũng chính như món quà bạn tặng không phải tầm thường mà ngàn lần quý giá.

Phong tục tặng quà thể hiện nét đẹp trong văn hóa ứng xử cũng như quan niệm trong phép đối nhân xử thế của người Việt Nam. Quà tặng ngày tết được xem như một sợi dây gắn kết con người lại với nhau, giúp thể hiện tâm tư, tình cảm, sự quan tâm và quý mến. Chỉ qua một món quà nhỏ, ta có thể thấy ở trong đó một kho tàng giá trị văn hóa sâu sắc và rất nhân văn của người Việt Nam chúng ta.

Share this post