Những điều đặc biệt trong tết nguyên đán ở vùng Tây Nam Bộ

Những điều đặc biệt trong tết nguyên đán ở vùng Tây Nam Bộ

1. Mâm ngũ quả ngày Tết

Ở vùng miền nào cũng bày mâm ngũ quả ngày Tết, nhưng sự khác biệt nằm ở các loại trái cây trong đó. Đối với ngày Tết cổ truyền ở miền Tây Nam Bộ, trong mâm ngũ quả sẽ không có chuối. Bởi quan niệm của họ là cuối thể hiện sự nguy khó, trở ngại. Bên cạnh đó, quả cam cũng không được sử dụng để bày lên mâm ngũ quả vào ngày Tết.

Các loại trái cây thường được lựa chọn như: Mãng cầu, đu đủ, dừa, sung, giỏ quà tết… bởi chúng có nhiều ý nghĩa tốt đẹp vào năm mới cho các gia đình như đầy đủ, sung tú, như ý,… 

Thời gian gần đây, mâm ngũ quả ở miền Tây sông nước còn được trang trí thêm hình các con linh vật có ý nghĩa đặc biệt như Rồng, Phượng,… có các chữ Phúc, Lộc, Thọ, trên vỏ trái cây nhờ vào nhiều cách làm khác nhau. 

mâm ngũ quà giỏ quà tết
Mâm ngũ quả

2. Đặc trưng với chợ Tết trên sông

Có lẽ các bạn đã biết, cuộc sống của người dân miền Tây luôn gắn liền với sông nước. Vì vậy, chợ Tết trên sông chính là một nét đặc trưng riêng biệt của những con người sinh sống ở Tây Nam Bộ. Không như chợ truyền thống, các chợ này được tổ chức trên các con sông. 

Hình ảnh những chiếc xuồng ghe nối dài nhau tấp nập đã trở nên quá quen thuộc. Tết nguyên đán ở Tây Nam Bộ trên sông có rất nhiều mặt hàng khác nhau như trái cây, hoa quả, bánh kẹo, giỏ quà tết,… Một bầu không khí náo nhiệt ngày Tết của miền Tây đảm bảo sẽ khiến các bạn cảm thấy cực kỳ ấn tượng.

Chợ nổi ngày tết

3. Các nghi lễ đặc trưng 

Đi tảo mộ cũng là một nghi lễ đặc trưng vào Tết nguyên đán ở Tây Nam Bộ. Khi đó, các gia đình sẽ tổ chức thăm hỏi và tưởng nhớ những người đã khuất. Ngoài ra còn chuẩn bị mâm cỗ cúng ông Táo về trời vào chiều 23 tháng Chạp.

Theo quan niệm của người Tây Nam Bộ, mỗi năm đều sẽ có một ông Hành Khiến có nhiệm vụ trông coi việc nhân gian, khi đến hết năm sẽ có một ông thần khác cai quản. Vì vậy, việc cúng tế và đốt pháo là nhằm để tiễn đưa vị thần cũ và đón thần mới.

Hy vọng Minh An đã giúp bạn hiểu rõ hơn về Tết nguyên đán ở Tây Nam Bộ có gì đặc trưng mà nhiều người lại cảm thấy thích thú đến thế. Mặc dù các phong tục cổ truyền đã dần dần được đơn giản hóa, nhưng chắc chắn vẫn có những nét đặc trưng không thể nào bị phai mờ đi.

Share this post