Rượu vang đã khui nắp nên bảo quản thế nào để không giảm hương vị

Rượu vang đã khui nắp nên bảo quản thế nào để không giảm hương vị

Chắc hẳn bạn sẽ không thể uống hết chai rượu vang cùng một lúc. Vậy khi rượu vang đã khui nắp rồi thì nên bảo quản như thế nào để không giảm hương vị vốn có của nó.

Bảo quản bằng tủ lạnh

Trong điều kiện nhiệt độ thấp thì các phản ứng hóa học sẽ diễn ra chậm hơn từ đó quá trình ôxy hoá cũng chậm theo. Giảm nhiệt độ rượu cũng là cách ngăn chặn tác động của những vi khuẩn lên men làm chua rượu. Cho nên sau khi khui rượu bạn có thể cho rượu vào tủ lạnh để giữ được rượu ngon cho những lần uống tiếp theo.

Hoặc bạn cũng có thể rót bớt rượu sang chai khác nhỏ hơn rồi đem bảo quản của tủ lạnh. Theo kinh nghiệm của những người uống rượu vang thường xuyên thì một lần uống vừa miệng và không hại cho gan chỉ hết ½ chai 750ml là nhiều nhất.

Hút chân không

Đây cũng là một cách để ngăn rượu không tiếp xúc với oxy. Bạn hãy đặt nút bằng cao su được thiết kế đặc biệt vào cổ chai rồi sử dụng bơm để hút không khí ra. Nếu so sánh với rượu bảo quản băng cách rót chai nhỏ và rược được bảo quản bằng cách hút chân không thì rượu rót chai ngon hơn.

Điều này là bởi khi bơm khí ra sẽ tạo ra những bọt bong bóng nổi trên mặt rượu làm khí cacbonic phân huỷ do áp suất giảm làm rượu nhạt và kém vị hơn. Ngoài ra, khi hút chân không mùi vị của rượu bị bay hơi và làm mất đi hương vị của rượu.

Bơm khí Nitơ

Để bảo quản rượu đã khui nắp bạn cũng có thể bơm nhanh khí nitơ nén vào rượu để làm giảm quá trình oxy hoá. Nghe có vẻ như đây là giải pháp lý tưởng, vừa không làm bay hơi hương vị vừa giảm tối thiểu được sự tiếp xúc của rượu với oxy khi khí nitơ được bơm vào. Song điều đáng buồn là khí nitơ có thể tác động khiến rượu hỏng đặc biệt là đối với rượu trưởng thành và mạnh.

Đối với rượu vang nổ

Với rượu vang nổ thì những cách bảo quản trên không hề phù hợp. Bởi khi bạn rót bớt rượu sang chai nhỏ có thể làm mất hết ga. Lớp khí cacbonic của bong bóng đã bảo vệ rượu khỏi bị oxy hoá nên bảo quản rượu bằng cách bơm khí nitơ vào là không cần thiết.

Chính vì vậy riêng với rượu vang nổ thì bạn chỉ cần đóng nút bần và bảo quản trong trủ lạnh. Bạn nên lựa chọn nút hít để điều chỉnh áp suất bên trong chai khi mở ra. Làm như vậy giúp bảo quản ga rượu.

Trên đây là những cách bảo quả rượu vang đã khui nắp hiệu quả trong quà tết. Tuy nhiên, các phương pháp bảo quản rươu nêu trên chỉ trì hoàn thời gian rượu hỏng chứ không ngăn ngừa rượu không bị hỏng. Chính vì vậy, trước khi dùng bạn nên ước lượng lượng rượu uống bữa đó rồi rót số còn lại sang chai nhỏ hơn, đóng nút bần lại đưa vào tủ lạnh là cách bảo quản rượu tốt nhất.

Share this post