Vì sao 90% giỏ quà Tết ở Việt Nam thiếu sự tinh tế?

Vì sao 90% giỏ quà Tết ở Việt Nam thiếu sự tinh tế?

Tặng quà tết cho nhau không chỉ là truyền thống văn hóa ở Việt Nam mà còn ở rất nhiều nơi trên thế giới. Mỗi nơi một món quà tết khác nhau nhưng đều mang ý nghĩa đẹp đẽ, ý nghĩa riêng trong việc tặng giỏ quà tết.

Nét văn hóa tặng quà lâu đời

Dành tặng nhau những món quà nhân dịp năm mới là nét văn hóa lâu đời của các dân tộc trên thế giới, tùy thuộc vào tập quán của từng vùng miền mà mỗi nơi có nét đặc sắc riêng.

Không chỉ dịp tết đến xuân về mà trong năm cũng có rất nhiều dịp để tặng quà như: sinh nhật, kết hôn, sinh con, thăng chức, các ngày lễ, ngày kỷ niệm…tuy nhiên, tặng quà dịp tết vẫn là một hành động thể hiện sự hiếu lễ tri ân không thể thiếu của người Việt.

Các công ty thì từ rất sớm tìm cho được những món quà tết thật đặc biệt và độc đáo, thiết kế riêng cẩn thận để thể hiện hình ảnh tốt đẹp nhất tới khách hàng, đối tác. Các cá nhân thì tìm cho được những món quà tết thật ý nghĩa cho người thân, gia đình, bạn bè, thầy cô hay để tặng cho sếp, cấp trên.

Tuy nhiên, những giỏ quà tết thì lại không được ưu ái như vậy. Mọi người thường lựa chọn giỏ quà tết theo ngân sách hoặc mức giá tiền mà mình dự định mua và ra cửa hàng hoặc vào siêu thị chọn cho mình giỏ quà tương ứng.

Do nhiều lý do nào đó mà việc chọn giỏ quà tết cũng vì thế có phần dễ dãi.

Chất lượng giỏ quà tết

Tết đến xuân về, ta có thể bắt gặp ở những quán ven đường hay cả những siêu thị lớn nhỏ đều tràn ngập các loại giỏ quà bánh mứt kẹo với đủ các kích cỡ và mức giá khác nhau. Tuy nhiên, chắc hẳn không ít người vẫn hơn một lần phải đặt câu hỏi tại sao năm nào cũng vậy giỏ quà tết vẫn chẳng thay đổi chút nào: vẫn những chiếc giỏ gia công vội vàng méo mó, vẫn những hàng hóa to nhỏ xếp chồng lên nhau cốt sao cho đầy cho cao, vẫn những túi bóng kính nhàu nhĩ buộc túm bằng những chiếc nơ rút bằng nhựa làm sẵn…

“Nội dung” giỏ quà rất quan trọng nhưng hình thức giỏ quà cũng quan trọng không kém vì nó cho thấy mức độ đầu tư, sự tinh tế và chân thành của người tặng.

Tuy nhiên, sự hối hả của những ngày cuối năm hay thói quen bao lâu nay với những giỏ quà tết đóng gói sơ sài, những bàn tay nhân viên kiêm bán hàng kiêm giao hàng kiêm đóng gói khiến cho giỏ quà thiếu sự tinh tế và lòng tận tâm… tất cả đã khiến cho những giỏ quà tết chỉ đơn giản là 1 chiếc giỏ đựng nào bánh nào kẹo nào rượu nào mứt lộn xộn và bừa bộn.

Điều này khiến cho bao nhiêu tình cảm, bao nhiêu sự tri ân, bao nhiêu lòng biết ơn và sự chăm chút của người tặng vào món quà vậy mà đổi lại chỉ đơn thuần là một món hàng hóa vô tri.

Nét đẹp của giỏ quà tết

Mặc dù không ai có thể nói chính xác chiếc giỏ quà tặng đầu tiên do ai phát minh ra hay được sử dụng trong dịp nào nhưng nhìn vào lịch sử của người châu Âu cũng cho thấy giỏ quà thực sự gần gũi và đã trở thành một vật không thể thiếu trong cuộc sống đời thường của họ.

Theo truyền thống, giỏ quà tết được người châu Âu lựa chọn để tặng cho bất cứ dịp nào: để chúc mừng, kỷ niệm, tiệc cưới, sinh nhật, tặng nhân viên, đối tác, khách hàng, vào dịp Noel, lễ Phục sinh, năm mới… Giỏ quà có thể tự làm hay mua tại các cửa hàng, tuy nhiên quan trọng nhất là quà tặng bên trong giỏ phải tập trung xung quanh một chủ đề và giỏ quà phải được trang trí cho thật đáng yêu với màu sắc, giấy bọc, ruy băng, nơ, thiệp để làm hài lòng cả người tặng và người nhận.

Thật tiếc khi văn hóa tốt đẹp này về đến Việt Nam thì lại không lưu giữ hết được nét đẹp đó mà chỉ còn là những giỏ quà tết thô kệch và vụng về.

Share this post